Connect with us

Năng lượng

Tổng thống Erdogan cho biết ngành năng lượng tái tạo của Thổ Nhĩ Kỳ đã phát triển vượt bậc trong thập kỷ qua

Published

on

Trong cuộc họp gần đây với các thành viên quốc hội liên kết với đảng cầm quyền, Đảng Công lý và Phát triển, Tổng thống Recep Tayyip Erdogan tiết lộ rằng 63% điện năng của Thổ Nhĩ Kỳ được lấy từ các nguồn năng lượng tái tạo và địa phương. Tổng nguồn điện đã tăng gấp ba lần kể từ năm 2002. Hiện tại, quốc gia châu Âu này sản xuất khoảng 96.000 MW (MW) so với 32.000 MW được sản xuất vào năm 2002.

“Bây giờ chúng tôi có Thổ Nhĩ Kỳ, nước đã thu được 63% lượng điện được sử dụng vào năm ngoái từ các nguồn năng lượng tái tạo và địa phương. Chúng tôi xếp hạng 13 thứ trên thế giới và thứ sáu ở châu Âu về khả năng năng lượng tái tạo được cài đặt “, ông Erdogan nói.

Trong tổng số các nguồn năng lượng trong nước, 50 000MW là từ năng lượng xanh. Con số này tăng gấp 4 lần so với 12.000 MW. Tổng cộng, 61.000MW năng lượng được lấy từ các cơ sở lắp đặt trong nước. Tổng thống lưu ý rằng các nhà máy điện gió, năng lượng mặt trời và địa nhiệt đã đóng góp tới 17.437 MW điện vào năm ngoái.

Đầu năm nay, Bộ trưởng Năng lượng và Tài nguyên, Fatih Donmez, tiết lộ năng lượng gió chiếm hơn 10% tổng nguồn cung điện hàng tháng của đất nước. Tính đến tháng 1, Thổ Nhĩ Kỳ đã lắp đặt các nhà máy điện gió trên bờ và ngoài khơi với công suất khoảng 9007MW. Vào cuối tháng 2, giá trị này đã tăng lên 96,271MW.

Vào tháng 11, một báo cáo do Cơ quan Năng lượng Quốc tế công bố cho thấy công suất năng lượng gió của Thổ Nhĩ Kỳ đã tăng gấp 10 lần trong thập kỷ qua. Đến năm 2025, quốc gia này dự kiến ​​sẽ bổ sung thêm 22,2 gigawatt (GW) điện từ gió. Sự hỗ trợ của chính phủ đối với công nghệ mới thông qua các khoản tài trợ và giảm giá đã mở rộng quy mô các dự án năng lượng tái tạo.

Thổ Nhĩ Kỳ có những dự án lớn đang chạy và những dự án khác sẽ được khởi động trong vòng ba năm. Đường ống dẫn khí đốt tự nhiên xuyên Anatolian (TANAP), được khai trương vào năm 2018, sẽ mang hàng tấn khí đốt tự nhiên đến Thổ Nhĩ Kỳ và thiết lập mối quan hệ đáng kể giữa quốc gia này và Azerbaijan.

Dự án Turk Stream là một dự án khí đốt tự nhiên khác kết nối Thổ Nhĩ Kỳ với Nga, cải thiện lĩnh vực năng lượng của nước này. Ông Erdogan tiết lộ thêm rằng thỏa thuận Nhà máy điện hạt nhân Akkuyu với Nga sẽ được khởi động bất chấp những lời chỉ trích từ các nhóm cho rằng đó là con đường dẫn đến phát triển vũ khí hạt nhân.

“Hôm nay, chúng tôi sẽ tổ chức lễ khởi công lò phản ứng thứ ba (của Akkuyu NNP với Putin. Tôi hy vọng lễ khởi công tổ máy thứ ba của nhà máy điện của chúng tôi, nơi chúng tôi dự định đưa tổ máy đầu tiên vào hoạt động vào năm 2023, sẽ có lợi, ”Erdogan nói.

Nhà máy hạt nhân sẽ đóng góp vào 10% nhu cầu điện của đất nước. Thổ Nhĩ Kỳ đã ký một thỏa thuận hợp tác với Nga về dự án này vào năm 2010. Ông Erdogan cũng chỉ ra rằng tàu khoan nước cực sâu Kanuni chuẩn bị bắt đầu khoan khí đốt tại Cảng Filyos trên bờ Biển Đen. Năm 2020, Tập đoàn Dầu khí Thổ Nhĩ Kỳ đã khai quật trữ lượng khí đốt ngoài khơi lớn nhất thế giới trên bờ Biển Đen.

Continue Reading

© 2021