Connect with us

Tin tức

Đan Mạch tiêu hủy tới 17 triệu con chồn trong bối cảnh lo ngại về coronavirus

Published

on

Khoảng 17 triệu con chồn sẽ bị tiêu hủy ở Đan Mạch sau khi một phiên bản đột biến của coronavirus có thể lây sang người được phát hiện tại các trang trại nuôi chồn hương.

Thủ tướng Mette Frederiksen cho biết vi rút đột biến gây ra “nguy cơ ảnh hưởng đến hiệu quả” của vắc xin Covid-19 trong tương lai.

Đan Mạch là nước sản xuất lông chồn lớn nhất thế giới.

Cảnh sát cho biết việc tiêu hủy nên diễn ra càng sớm càng tốt.

Các trường hợp nhiễm coronavirus đã được phát hiện trong các trang trại nuôi chồn hương ở khu vực phía bắc Jutland của Đan Mạch và các khu vực khác của châu Âu, trong vài tháng.

Nhưng các ca bệnh đang lây lan nhanh chóng ở Đan Mạch, và năm trường hợp nhiễm chủng virus mới đã được tìm thấy ở các trang trại nuôi chồn hương. Các nhà chức trách cho biết 12 người đã bị nhiễm bệnh.

Thủ tướng Frederiksen mô tả tình hình là “rất, rất nghiêm trọng”.

Cô trích dẫn một báo cáo của chính phủ cho biết vi rút đột biến đã được phát hiện làm suy yếu khả năng hình thành kháng thể của cơ thể, có khả năng làm cho các loại vắc xin hiện đang được phát triển cho Covid-19 không hiệu quả.

Bà nói trong một cuộc họp báo: “Chúng ta có trách nhiệm lớn đối với dân số của mình, nhưng với sự đột biến đã được tìm thấy, chúng ta còn có trách nhiệm lớn hơn đối với phần còn lại của thế giới.

Chồn tại hơn 1.000 trang trại phải được tiêu hủy. Cảnh sát trưởng Thorkild Fogde cho biết đây sẽ là một “công việc rất lớn”.

Tây Ban Nha đã tiêu hủy 100.000 con chồn vào tháng 7 sau khi các trường hợp được phát hiện tại một trang trại ở tỉnh Aragón, và hàng chục nghìn con đã bị giết thịt ở Hà Lan sau khi dịch bệnh bùng phát tại các trang trại ở đó.

Các nghiên cứu đang được tiến hành để tìm ra cách thức và lý do tại sao chồn có thể bắt và lây bệnh.

Continue Reading

© 2021