Connect with us

Khoa học

Công cụ để phát hiện tẩy trắng san hô trong thời gian thực!

Published

on

Các nhà khoa học gần đây đã có một khám phá đáng chú ý có thể giúp xác định san hô đang bị đe dọa nghiêm trọng hơn do sự nóng lên toàn cầu. Hệ thống thời gian thực đầu tiên trên thế giới đã được đưa ra để phát hiện hiện tượng tẩy trắng san hô gần đó.

Công cụ này đã được tạo ra sau bốn thập kỷ nghiên cứu chuyên sâu. Điều này có thể giúp du khách xác định san hô bên dưới liệu chúng đang bị căng thẳng hay bắt đầu bị tẩy trắng.

Rạn san hô là một trong những loài bị đe dọa nghiêm trọng nhất của hệ sinh thái này và là sinh kế của nhiều người sống gần các đại dương. Thậm chí, đánh giá khí hậu của Liên hợp quốc còn tuyên bố rằng nếu sự nóng lên toàn cầu được duy trì ở 1,5 độ C, nó sẽ làm suy giảm các rạn san hô tới 70 – 90%. Tẩy trắng răng hàng loạt là một trong những vấn đề cần được quan tâm hàng đầu. Điều này cuối cùng có thể làm suy yếu san hô và thậm chí có thể giết chúng ra khỏi bờ biển.

Ngoài ra, các khu vực có san hô cũng có thể được khám phá bằng công cụ này.

Sử dụng các mô hình, Đánh giá khí hậu của Liên hợp quốc dự đoán sự tẩy trắng của san hô cùng với việc đo lường sự gia tăng nhiệt độ sử dụng vệ tinh.

Công cụ này so sánh các bộ ảnh khác nhau của san hô và phát hiện bất kỳ sự thay đổi màu sắc nào bên trong chúng. Sự thay đổi màu sắc là đặc điểm chính của quá trình tẩy trắng san hô.

San hô sống trong một mối liên hệ cộng sinh với màu sắc tạo ra tảo cũng cung cấp chất dinh dưỡng cho chúng. Nhưng nếu san hô được nuôi dưới nước nóng, có thể xảy ra do hiện tượng nóng lên toàn cầu, chúng có thể làm mất đi lớp tảo tạo màu, dẫn đến san hô bị tẩy trắng và đây là một hiện tượng căng thẳng đối với san hô.

Công cụ này sẽ giúp đến các khu vực có san hô 2 tuần một lần và sẽ cảnh báo nếu bất kỳ san hô nào đang bị căng thẳng và cần có các đánh giá bổ sung để đưa ra các dự đoán cụ thể.

Continue Reading

© 2021